Sài Gòn có hoa kèn hồng, Tây Bắc là vẻ đẹp của sơn tra, còn trên những miền quê yên bình Bắc Bộ là sắc đỏ rực rỡ của mùa hoa gạo về. Khi tạm biệt những làn mưa xuân mơn mởn và đón những vạt nắng vàng ươm rót xuống vạn vật thì cũng là mùa hoa gạo tháng 3.

Mỗi mùa trong năm lại mang những sắc hương riêng biệt, những vẻ đẹp của đất trời và tạo hóa. Nét đẹp ấy đặc trưng tới mức chỉ cần nhắc tên qua là người ta có thể nhớ mặt, gọi tên ra ngay lập tức. Mùa xuân là mùa của những cánh đào tươi thắm, mùa hạ là vẻ đẹp của những đóa sen thơm ngát trên những miền quê, mùa thu mang nét tinh khôi của cúc họa mi, mùa đông lại gây thương nhớ với nét yêu kiều đầy sức sống của loài hoa dại dã quỳ...

Vẻ đẹp mùa hoa gạo trên miền quê Bắc Bộ hiện lên đầy yên bình qua khung hình nhiếp ảnh gia Nina May.

Mời độc giả cùng Vietnam Beauty chiêm ngưỡng nét đẹp của mùa hoa gạo tháng 3 qua lăng kính nữ nhiếp ảnh gia Nina May nhé!

Nhiếp ảnh gia Nina May tên thật là Phạm Ngọc Diệp. Chị là người con gái đất Sài Gòn nhưng đem lòng yêu mến và gắn bó với miền quê bắc Bộ Việt Nam. Hiện chị đang sống và làm việc tại Hà Nội cũng như chuyên tổ chức photo tour gắn với khung cảnh làng quê của Việt Nam và điển hình là tại làng cổ Đường Lâm.

Tháng 3, khi những tia nắng vàng đầu tiên của mùa hạ vương nhẹ là thời điểm hoa gạo lại về trên những miền quê yên bình Bắc Bộ. Cây gạo có lẽ đã gắn liền với đời sống của một bộ phận người Việt, một loài hoa đã đi vào trong trí nhớ của những người dân trên miền quê yên bình. Người ta thường truyền tai nhau câu nói "Cây gạo có ma, cây đa có thần", bởi vậy ta có thể thấy hoa gạo đã xuất hiện từ rất lâu và trở thành hình ảnh đặc trưng trong tiềm thức của làng quê Việt.

Hình ảnh của cây hoa gạo đầu làng bung những cánh hoa đỏ rực khi hè về đã gắn liền với đời sống của bà con nơi miền quê.
Những cánh hoa gạo tựa như những đốm lửa đỏ đang thắp sáng lên nền trời qua ống kính nhiếp ảnh gia Nina May.
Cây hoa gạo thấp thoáng bên những mái đình, mái chùa Việt Nam như tô điểm cho khung cảnh thêm phần thi vị và là nét chấm phá nổi bật cho khung hình.

Cây hoa gạo còn có tên gọi giản dị và yêu kiều đó là Mộc Miên nhưng đa số mọi người thường gọi là hoa gạo cho dễ nhớ và một phần là do nụ hoa giống như những hạt gạo khổng lồ. Tại Việt Nam, hoa gạo thường xuất hiện nhiều tại làng quê Bắc Bộ, khi thì sừng sững nơi đầu làng, khi thì cô quạnh giữa chốn đồng quê và có khi lại là nơi những triền đê. Dù ở đâu thì hè về là hoa gạo lại bung sắc rực rỡ dưới ánh nắng mùa hạ, một vẻ đẹp như cháy bỏng và nồng ấm.

Hoa gạo bên mái thủy đình của ngôi chùa Thầy. Loài hoa có năm cánh vô cùng cứng cáp chứ không hề mỏng manh, ở giữa có nhị và hoa gạo còn được dùng để chế biên những món ăn dân giã.
Cây hoa gạo sừng sững nơi đầu làng, như người bạn gắn bó và tri kỉ của mọi người dân nơi làng quê yên bình. Là hình ảnh gắn với những đứa trẻ mục đồng chăn trâu, thả diều dưới ánh hoàng hôn mơ màng.
Nẻo về dưới ánh hoàng hôn buông nhẹ nhàng đẹp tựa một bức tranh sơn thủy qua khung hình nữ nhiếp ảnh gia Nina May.
Hoa gạo như những đốm lửa đỏ lập lòe nổi bật giữa không gian.

Thời gian hoa gạo nở rực rỡ và đẹp nhất chỉ kéo dài khoảng 2-3 tuần sau đó sẽ rụng xuống trước khi những cái nắng gắt của tháng 4 xuất hiện. Khi cây gạo nở hoa, những cành cây khẳng khiu chi chít là hoa mà hầu như chẳng còn thấy những chiếc lá xuất hiện. Hoa gạo mang một vẻ đẹp giản dị và đầy mộc mạc của chốn quê yên bình. Hoa gạo đã đi vào trong thơ ca và những áng văn, từ đó hoa gạo đã trở thành một phần không thể thiếu mỗi độ hè về.

Những đàn bò nhởn nhơ gặm cỏ bên gốc cây gạo - một khung cảnh thật dung dị và đậm chất của những miền quê Việt.

Một khung cảnh thật mơ màng dưới ánh hoàng hôn.
Theo như những câu chuyện được truyền lại, cây hoa gạo là hình ảnh biểu tượng cho tình yêu chung thủy, son sắc của lứa đôi.

Khi mùa hoa gạo về biết bao nhiếp ảnh gia lại xách máy lên và sáng tác trong đó có chị Nina May. Một trong những địa điểm có thể chiêm ngưỡng hoa gạo đó tại Hà Nội là chùa Hương - Mỹ Đức, thôn Đoan Nữ - Mỹ Đức, chùa Thầy - Quốc Oai và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Hoặc các bạn có thể ghé thăm những miền quê tại Thái Bình, Bắc Giang và Nam Định để tận hưởng và ghi lại những khung hình về mùa hoa gạo.

Cảm ơn nhiếp ảnh gia Nina may với những khung hình yên bình và mang đậm dáng dấp của miền quê Bắc Bộ vào mùa hoa gạo nở. Chúc cho tình yêu nghệ thuật của chị luôn cháy bỏng để ghi lại trọn vẹn vẻ đẹp của non nước Việt Nam qua mỗi bước chân mình.

Bài: Đặng Tùng

Ảnh: Nina May