Năm 2014, tạm gác lại chuyện thi vào Đại học, chàng trai 18 tuổi Trần Việt Dương đạp xe từ Nam ra Bắc để trải nghiệm cuộc sống và quyên góp 180.000 quyển tập tặng cho học sinh nghèo. Sau 7 năm cuộc sống của chàng trai sinh năm 1996 này ra sao? Mời các bạn cùng Vietnam Beauty tìm hiểu về câu chuyện của chàng trai này nhé!

Chàng trai 9x Trần Việt Dương với câu chuyện đạp xe xuyên Việt năm nào.

Chào Dương! Sau chuyến đạp xe xuyên Việt năm xưa, hiện tại cuộc sống của bạn như thế nào rồi?

Sau 7 năm trôi qua, Dương đã dừng bước lại và bắt đầu công việc kinh doanh nhưng vẫn theo đuổi đam mê của bản thân là tổ chức những chuyến đi dành cho mọi người có sở thích, nhu cầu khám phá. Chia sẻ nhiều kinh nghiệm mà mình học được trong hành trình đi dọc đất nước. Nay Dương đã về sống, ổn định công việc tại Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) và cố gắng theo đuổi người phụ nữ mình thương.

Việt Dương và bạn gái tại Vũng Tàu.

Sau 7 năm Dương đã đi được những đâu? Nơi nào là Dương thích nhất?

Trở về từ hành trình xuyên Việt, Dương may mắn được tham gia thêm nhiều chuyến đi dài ngày như khám phá Tây Nguyên. Có rất nhiều nơi Dương thích đi nhưng Hà Giang là tỉnh mà Dương muốn được quay lại nhất, vì đã bỏ lỡ nhiều trải nghiệm ở đây và nơi đây có nhiều cảnh đẹp khiến Dương phải động lòng.

Dương cũng may mắn khi khám phá được các cực của Việt Nam, một cột mốc quan trọng tại ngã 3 Đông Dương (nơi giáp 3 nước Việt Nam - Campuchia - Lào), một đỉnh là Fansipan,  hơi tiếc là Dương đã bỏ lỡ cực Tây ở Apachai (Điện Biên) vì khi tới Lào Cai sức khỏe Dương không tốt và Dương phải trở về, kết thúc chuyến đi khi tới miền Bắc.

Một sự cố nhỏ trên trong quá trình xuyên Việt của travel blogger Việt Dương.

Lúc các bạn miệt mài ôn thi thì cậu học trò xếp sách vở sau kỳ tốt nghiệp, chuẩn bị hành lý lên đường. Chiếc xe đạp được mua từ khi Dương học lớp 11. Nửa tiền mua xe dành dụm từ tiền nhuận bút cộng tác với một vài tờ báo học trò. Trước khi thực hiện chuyến đi lớn đầu tiên trong đời, cậu đạp xe từ Cần Thơ đến Vũng Tàu rồi quay về để quen với cảm giác đi đường dài.

Ngày 9/6/2014, Dương bắt đầu xuất phát từ Cần Thơ. Ngoài ba lô đựng đồ đạc, lộ phí 4 triệu đồng còn có thêm 2.000 cuốn vở do thầy cô giáo, bạn bè ủng hộ. Nguyện vọng của Dương là vừa đạp xe, vừa quyên góp 180.000 cuốn vở cho học sinh nghèo. Số vở trên được bạn bè cùng vận chuyển trao cho 4 trường học ở các tỉnh Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bình Định.

Trần Việt Dương cùng thầy Phạm Ngọc Thái - Hiệu trưởng trường THPT Lê Văn Tám (Sóc Trăng) trao vở cho học sinh nghèo vượt khó học tốt vào ngày 06/10/2014.

Dương kể về một câu chuyện vui và buồn đi!

Đi một hành trình dài hơn 3 ngàn cây số, có muôn vàn kỉ niệm vui buồn, nhưng Dương sẽ nhớ mãi những ngày làm việc ở Đà Nẵng. Khi tới Đà Nẵng, Dương đã ở lại đây đi làm thêm, được quen nhiều người bạn mới, có nhiều thời gian khám phá thành phố Đà Nẵng và phố cổ Hội An. Trải nghiệm ở "thành phố đáng sống" theo một cách đặc biệt và dưới góc nhìn của một người xa quê hương nhưng luôn cảm thấy bình yên vì nơi đây mọi người rất tình cảm, thân thiện và hiếu khách.

Kỉ niệm buồn là không chuẩn bị kĩ lưỡng để có một sức khỏe tốt, kinh phí ổn để tiếp tục những ngày khám phá Hà Giang hay các tỉnh Tây Bắc cũng như phía Đông Bắc. Bỏ lỡ nhiều cảnh đẹp của miền Bắc.

Tại sao Dương lại có ấn tượng với cột mốc số 7km?

Trước khi bắt đầu chuyến đi, Dương dùng biệt danh Dương Seven để làm cộng tác viên cho một số báo. Sau này đi khám phá, Dương muốn lưu giữ hay đánh dấu những nơi mình đã đến theo một cách khác biệt nên Dương chụp lại những cột mốc có số 7 với địa danh và giờ Dương có một bộ sưu tập hơn 70 điểm đi qua.

Dương Seven với hơn 70 cột mốc số 7km.

Trong suốt 7 năm qua Dương có hối tiếc điều gì không? Dương muốn thay đổi điều gì ở bản thân?

Trong 7 năm qua vì bận rộn trong công việc và mải miết thực hiện những chuyến đi nên mình đã bỏ quên việc học tập một cách nghiêm túc và bài bản hơn để trang bị nhiều kỹ năng hơn nhằm phục vụ cho công việc cũng như định hướng về tương lai vững chắc.

Tuy nhiên, hiện tại Dương vẫn cảm thấy ổn với cuộc sống của mình, dù thế nào mình cũng thấy hạnh phúc vì những điều mình đã làm, trân trọng những gì đang có, tiếp tục phát huy thế mạnh của bản thân.

7 năm trôi qua Dương được học hỏi nhiều thứ, trải nghiệm nhiều điểm đến mới, có một mối quan hệ tốt, còn mất có lẽ là những điều Dương chưa làm sớm hơn như học tập và những nơi muốn đi nhưng chưa đi được vì dịch bệnh mà bỏ lỡ.

Dương muốn nhắn nhủ và chia sẻ điều gì với các bạn trẻ nói chung và các phượt thủ nói riêng?

Dương chỉ muốn nhắn đến các bạn trẻ là hãy theo đuổi đam mê đến cùng, trân trọng những gì mình đang có, đừng bỏ lỡ những trải nghiệm cho thanh xuân thêm nhiều màu sắc. Từ đó, sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng sống.

Với những ai yêu du lịch, thích khám phá thì hãy thực hiện liền, làm việc kiếm tiền, chăm chỉ nếu không giàu có thì cũng sẽ có lúc bạn đến được nơi mình muốn đến. Quan trọng hơn nữa là trau dồi tiếng Anh và không ngừng học tập, đọc sách nữa càng tuyệt vời.

Trong tương lai Dương có dự định gì mới không?

Sắp tới Dương sẽ cố gắng học thêm tiếng Anh, học thêm một nghề nào đó và đặt chân thêm đến nhiều nơi mình muốn đến, nếu dịch bệnh được kiểm soát thì Dương mong muốn được đặt chân đến một vùng đất ngoài biên giới Việt Nam. Sau cùng Dương chúc các bạn độc giả của Vietnam Beauty nhiều sức khỏe và luôn vui vẻ, vượt qua mọi khó khăn giữa đại dịch bệnh hiện nay.

Bãi biển Phú Quốc
Trần Việt Dương sẽ tiếp tục vác balo lên và đi trong tương lai.

Cảm ơn Dương! Chúc Dương nhiều sức khỏe và khám phá được nhiều điều thú vị sau đại dịch Covid-19!

 Bài viết: Minh Tuệ

Ảnh: Trần Việt Dương