Vào tháng 10/2021, những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh trên khắp mọi miền đất nước vô cùng thương xót trước sự ra đi đột ngột của nhiếp ảnh gia Vũ Anh Dũng. Anh là một trong những người đam mê chụp ảnh khá nổi tiếng trong giới nhiếp ảnh từ Bắc vào Nam, từng đạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế. Sau một năm, để tưởng nhớ đến nhiếp ảnh gia tài hoa này, nhiếp ảnh gia Khánh Phan cùng với một số anh em nhiếp ảnh tổ chức triển lãm ảnh “Hồn quê qua tác phẩm của cố nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Anh Dũng”.

Vũ Anh Dũng là một nghệ sĩ nhiếp ảnh được mọi người yêu mến và biết đến qua nhiều bộ ảnh đẹp về thiên nhiên, đất nước con người Việt Nam. Đặc biệt nhất là những bộ ảnh giàu cảm xúc mang đậm dấu ấn làng quê Bắc Bộ. Bằng cả niềm đam mê, sự tận tâm với nhiếp ảnh, mỗi tác phẩm của anh truyền tải tới người xem sự mộc mạc hồn quê. Từ cảnh vật đến con người trong ảnh của Vũ Anh Dũng luôn toát lên sự sáng trong, dung dị. Giản dị như chính con người và cuộc đời của anh.

Chủ đề làng quê luôn khơi gợi được sự hứng thú từ rất nhiều các nhiếp ảnh gia từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp. Không chỉ bởi cảnh sắc đẹp, yên bình mà đây còn là những hình ảnh thân thuộc, gắn với tuổi thơ của nhiều người.

Một con người tài ba, đức độ, chân thành và gần gũi. Anh về “miền mây trắng” để lại chiếc máy ảnh mang cả thanh xuân của mình khi mới đi được quãng đường đời khá ngắn ngủi. Nhưng nụ cười của anh, bước chân của anh, tâm hồn của anh sẽ mãi in đậm trong mỗi bức ảnh đẹp về quê hương Việt Nam nói chung và làng quê Sơn Tây nói riêng. Một cuộc đời ý nghĩa không phải là một cuộc đời kéo dài 80 năm hay 100 năm, mà là một cuộc đời sống trọn vẹn.

Bằng chiếc máy ảnh, anh đã lưu lại những khoảnh khắc và cống hiến cho nền nhiếp ảnh nước nhà rất nhiều khung hình đầy chất hoài niệm. Tuổi thơ dữ dội nơi làng quê, những đứa trẻ chăn trâu, mò cua bắt cá, các cụ ở quê, cây đa, giếng nước, sân đình, lũy tre xanh bên nếp nhà đơn sơ cùng những sinh hoạt thường nhật của người dân các vùng quê Bắc Bộ.

Vũ Anh Dũng từng tâm sự: “Sinh ra ở quê, lại có đam mê với nhiếp ảnh, vì vậy tôi đã lên ý tưởng thực hiện bộ ảnh này. Để thực hiện bộ ảnh, quả thật cũng không cầu kỳ. Những lúc rảnh rỗi, tôi lang thang vác máy vào các làng quê, gặp những khung cảnh và bối cảnh hợp lý là đứng đợi ánh sáng, khoảnh khắc để chụp. Thỉnh thoảng thì nhờ sự trợ giúp từ người dân. Có những hôm tìm được bối cảnh rồi nhưng chưa chụp ngay được vì chưa có ánh sáng xiên hoặc nhân vật mình lại phải về hôm sau đi sớm để canh ánh sáng lúc đẹp nhất có thể”.

Mỗi bức ảnh đều mang đến cảm xúc riêng đầy xúc động, gợi cho chúng ta nhớ về những ký ức tuổi thơ tươi đẹp, về một vùng quê yên ả, thanh bình. Một nơi mà ai cũng được lớn lên với biết bao kỉ niệm, nơi được gọi là Quê Hương.

Nhân kỉ niệm một năm ngày mất của anh, những tác phẩm nổi bật trong bộ sưu tập ảnh làng quê tươi đẹp ấy sẽ được gia đình và những bạn bè nhiếp ảnh thân thương của anh cùng chung tay tổ chức, tái hiện và trưng bày tại buổi Lễ tưởng nhớ & Triển lãm ảnh mang tên “Hồn Quê”. Chúng ta sẽ cùng nhau lan tỏa những khoảnh khắc giá trị mà cố nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Anh Dũng đã tạo nên tên tuổi của anh trong làng ảnh Việt đến với mọi người để những tác phẩm ấy được sống mãi với thời gian.

Xuất thân từ một làng quê ngoại thành Hà Nội xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất, Vũ Anh Dũng sinh năm 1976. Anh là một kỹ sư Tin học và từng công tác tại trường THPT Sơn Tây, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Xin trân trọng kính mời quý anh chị em nghệ sĩ, bạn bè, những người mến mộ cố nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Anh Dũng tới tham dự triển lãm “Hồn quê qua tác phẩm của cố nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Anh Dũng”. Sự hiện diện của quý vị là sự an ủi đối với gia đình và niềm vinh hạnh đối với Ban tổ chức chúng tôi! Xin trân trọng được đón tiếp!

Ngày khai mạc: 09h00 ngày 8/10/2022

Ngày bế mạc: 15h00 ngày 10/10/2022

Địa chỉ: TRUNG TÂM GIAO LƯU VĂN HÓA PHỐ CỔ HÀ NỘI - 50 PHỐ ĐÀO DUY TỪ - QUẬN HOÀN KIẾM - HÀ NỘI.

Ban tổ chức: Ms Khánh Phan, Ms Hương, Ms Nina Mây, Mr Xuân Chính.

Bài viết: Minh Tuệ

Ảnh: Vũ Anh Dũng