Nhiều người đến học tập, làm ăn và quyết định gắn bó lâu dài với mảnh đất Sài Gòn cũng vì quen rồi thương luôn cái sự năng động của nó. Trong cái ồn ào, náo nhiệt và lao vun vút của người Sài Gòn có ẩn chứa bản tính hào sảng, phóng khoáng, nghĩa tình của cư dân thị thành lớn nhất miền Nam.

Trụ Sở Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Một góc nhỏ Sài Gòn trước ngày giãn cách

Bởi vậy, khi Sài Gòn nhiễm bệnh, đường phố vắng lặng, im lìm lạ thường, khiến người ta không khỏi đau lòng.

Đường Hai Bà Trưng sầm uất với rất nhiều bảng hiệu quảng cáo.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm và đồng lòng của cả thành phố, ngày 1/10/2021 Sài Gòn cũng bắt đầu nới lỏng giãn cách để dần quay lại với nhịp sống trước đây.

Hãy cùng Vietnambeauty ngắm nhìn lại những hình ảnh thật đẹp về thành phố Sài Gòn thân yêu của chúng ta trước ngày bình thường mới 1/10/2021 qua góc máy của chàng sinh viên kiến trúc Hà Đăng Khoa.

Chợ Bến Thành có một bản sắc khó diễn tả, khu chợ cũng là một tụ điểm du lịch của thành phố. Bao quanh chợ là hệ thống các khách sạn, nhà hàng, tụ điểm vui chơi, phố Tây… tất cả đều lấy chợ Bến Thành làm trung tâm.
Nhà nguyện của Trung tâm Mục vụ, thuộc Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn, được xây dựng năm 1867. Ngôi nhà nguyện này dài 30m, rộng và cao 10m, mang nét kiến trúc Gothic đặc trưng của Pháp.
Cao ốc The Manor về đêm.

Đăng Khoa cho biết: "Ngoài kiến trúc của những toà nhà, điều mà Sài Gòn khiến anh ấy cảm thấy ấn tượng đó là những nền văn hóa khác nhau mà Sài Gòn tụ hội, là là tính cách của người Sài Gòn luôn hòa đồng và vui vẻ. Người Sài Gòn không phân biệt vùng miền mà luôn thân thiện với tất cả. Họ nhiệt tình giúp đỡ người khác, kể cả đó là người không quen biết."

Nhà thờ Tân Định
Một góc nhìn toàn cảnh về Quận 1
City Garden soi bóng dưới kênh Văn Thánh -  Tòa nhà được lấy ý tưởng từ ruộng bậc thang vùng Tây Bắc do Công ty PTW (Australia) thiết kế và được giới chuyên gia đánh giá là dự án độc đáo nhất nhì Việt Nam hiện nay.
Hội quán của người Hoa
Nhà Thờ Mông Triệu, kiến trúc Châu Âu giữa lòng thành phố. Nhà thờ được xây theo kiến trúc của Ý, một tum lớn ở giữa và 4 tum nhỏ nằm ở 4 góc. Bên trong nhà thờ được bày trí hình ảnh các mầu nhiệm, kính màu, tranh vẽ trên tường diễn tả hình ảnh Chúa, Đức Mẹ và các thánh.
Sài Gòn về đêm
Bitexco Financial Tower - Biểu tượng cho sự năng động Sài Gòn trong thời kì hội nhập kinh tế. Ý tưởng thiết kế Bitexco Financial Tower được lấy cảm hứng từ hình ảnh duyên dáng, thanh thoát của búp hoa sen, biểu tượng của văn hóa Việt Nam.

"Người ta nói Sài Gòn đẹp hơn vào ngày giãn cách vì lúc này mọi người mới nhìn lại mọi thứ xung quanh, Sài Gòn vốn đông đúc nay bỗng trống vắng, một vẻ đẹp khác lạ, lớp kiến trúc cũ mới mà nhịp sống sôi động hằng ngày khiến chúng ta bỏ qua nó.

Trong những lúc giãn cách, người dân gặp khó khăn mình mới thấy người Sài Gòn lúc nào cũng đoàn kết và sẵn sàng giúp đỡ nhau với tinh thần tương thân tương ái. Mọi người cùng nhau lan tỏa những hành động đẹp và ý nghĩa. Là một người sống ở Sài Gòn lâu năm chưa bao giờ tôi thấy Sài Gòn đẹp đến vậy." - Đăng Khoa tâm sự.

Những chung cư cũ thường mang lại nhiều cảm xúc cho người khác mỗi khi ghé lại.
Con hẻm nhỏ ở Sài Gòn
Nhớ hương vị của Sài Gòn bên những chiếc xe hàng rong. Không đến từ những nhà hàng sang trọng mà lại đến từ những chiếc xe đẩy, gánh hàng rong chứa đầy đồ ăn, thức uống. Sài Gòn ngày nay đã thưa thớt dần tiếng rao. Nhưng không phải là mất hẳn, mà chỉ thay đổi để phù hợp hơn với Sài Gòn.
Hà Đăng Khoa, sinh năm 1998. Từng là một sinh viên theo học khoa Kiến trúc tại trường Đại học Văn Lang thành phố Hồ Chí Minh. Người mang vẻ đẹp của Sài Gòn đến với mọi người.

"Với niềm đam mê các kết cấu công trình từ hiện đại đến cổ kính, cùng ước muốn chớp lại những dáng hình đẹp đẽ của đô thị. Tôi muốn thổi hồn vào những bức ảnh chụp Sài Gòn khiến chúng mang đầy vẻ nhộn nhịp pha lẫn chút ưu tư. Với tông màu vàng cam đặc trưng, tôi sẽ đưa bạn đi qua những khung cảnh tưởng lạ nhưng quen của Sài Gòn tấp nập."- Những trăn trở khác của Hà Đăng Khoa.

Ảnh: Hà Đăng Khoa