Đồng Châu, Đồng Mô, Tà Xùa, Bãi Lữ, Phong Nậm hay đồi chè Mộc Châu đẹp lung linh dưới bầu trời đêm qua ảnh của nhiếp ảnh gia Vũ Hà Nam.

Milky Way hay còn gọi là dải ngân hà, đây là một hiện tượng thiên nhiên rất tuyệt vời. Chụp ảnh Milky Way có thể là một thách thức đối với bất kì nhà nhiếp ảnh nào mới vào nghề. Để lột tả được vẻ đẹp hùng vỹ của bầu trời đêm, người ta thường chụp Milky Way.

Cách Cửa Lò khoảng 30 phút đi xe từ hướng Hà Nội, Bãi Lữ là bãi biển đẹp và có nhiều món ăn hải sản tươi ngon với giá phải chăng do nằm cạnh làng chai.

Chụp ảnh dải ngân hà là một trong những thể loại ảnh khó mà không phải ai cũng biết tới. Biết cách chụp ảnh dải ngân hà không chỉ giúp bạn lưu giữ được những khoảnh khắc quý giá trên bầu trời mà còn chinh phục được thể loại nhiếp ảnh khó nhằn này.

Theo Vũ Hà Nam, chụp ảnh giải ngân hà khác các thể loại khác ở kỹ thuật chụp, kinh nghiệm, đồ đạc và xử lý trong môi trường thiếu ánh sáng.

Vũ Hà Nam bắt đầu chơi ảnh từ năm 2015, anh chụp rất nhiều thể loại nhưng với thể loại Milky Way là để lại nhiều ấn tượng cho người xem. Anh Hà Nam cho biết, ở Việt Nam chụp được dải ngân hà từ khoảng tháng 2 đến tháng 11 Dương lịch, vào những ngày trời trong không trăng, hay trăng lặn. Ngoài ra, cần chuẩn bị mọi thứ từ lều, đèn pin cho tới thuốc chống muỗi vì buổi chụp hình có thể sẽ kéo dài cả đêm.

Bãi biển Đồng Châu - Thái Bình qua cái nhìn của nhiếp ảnh gia Vũ Hà Nam.

Điều kiện tiên quyết phải có chính là một khu vực bầu trời rộng lớn và tách biệt với thành thị, tránh ô nhiễm ánh sáng. Kế đến chính là thời tiết quang mây, không mưa để bầu trời sạch nhất. Bên cạnh đó, bạn sẽ phải tìm hiểu một chút về vị trí đã chọn qua Google. Kết hợp sử dụng các ứng dụng đặc biệt để xác định hướng của dải ngân hà và thời gian nó ló dạng vì trong màn đêm tối mịt, mắt người khó có thể nhìn thấy được dải ngân hà.

Chụp ảnh Milky Way phải tránh những ngày nhiều mây mù, mưa. Di chuyển xa vùng ô nhiễm ánh sáng, nếu có thể lên ngoại ô hoặc ở vùng núi phía Bắc. Phong Nậm - Trùng Khánh - Cao Bằng là địa điểm chụp MKW lý tưởng.

Sau khi đã xác định được vị trí chụp, hướng chụp và thời gian thuật lợi thì thứ cần thiết kế tiếp chính là một chân máy ảnh vững chắc. Để có thể thu được ánh sáng xa hàng năm ánh sáng thì bạn sẽ phải phơi sáng trong khoảng 15-20 giây hoặc thậm chí là 30 phút ở một số phương pháp chụp đặc biệt và chân máy chính là yêu cầu phải có khi chụp dải ngân hà.

Kỹ thuật chụp phải phơi sáng lâu tầm 15-20 giây để có thể có một bức hình đẹp.

Khi nói về dự định tương lai, anh Hà Nam cho biết sắp tới anh cố gắng đi và chụp những nơi mà anh chưa được đi, gặp gỡ giao lưu với những anh em trong giới nhiếp ảnh, đồng thời luyện tập thể lực để có thể leo và chụp ảnh trên một vài đỉnh núi cao tại miền Bắc của Việt Nam.

Mộc Châu - Sơn La
Những dãy núi cao bao bọc lấy thung lũng lúa phía dưới, kết hợp với dải ngân hà đã tạo nên khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ ở Mù Cang Chải.
Tà Xùa - Sơn La
Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội

Bài viết: Minh Tuệ

Ảnh: Vũ Hà Nam