Những ngày qua, trên công trường dự án cầu Thủ Thiêm 2, các kỹ sư và công nhân đã khẩn trương thực hiện công tác lắp đặt đốt dầm AS16 để hoàn thành hợp long cầu chính nối giữa quận 1 và TP. Thủ Đức. Đây là một trong những dự án giao thông quan trọng, cấp bách trên địa bàn TP.HCM được UBND TP cho phép thi công trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Phía Công ty Đại Quang Minh (chủ đầu tư) cho biết, dù gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng trên công trường vẫn cố gắng bố trí đầy đủ vật tư để thi công, đảm bảo dự án triển khai theo tiến độ đề ra. Nhằm thực hiện mục tiêu vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo tiến độ cam kết với thành phố, nhà đầu tư đã chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị thi công, đơn vị tư vấn đảm bảo “3 tại chỗ”, tổ chức xét nghiệm định kỳ cho toàn bộ cán bộ kỹ thuật và công nhân.

Đến nay, dự án đã hoàn thành lắp đặt 17/17 đốt dầm thép băng ngang sông Sài Gòn, kết nối với cầu dẫn tuyến chính phía quận 1 đã hoàn thành trước đó, đảm bảo tiến độ đã cam kết với UBND TP.HCM hợp long cầu chính vào dịp 2/9.

Trước đó, ngày 26/8, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Mạnh Hùng đến thăm và làm việc với nhà đầu tư tại công trường cùng lãnh đạo Sở GTVT, Sở Xây dựng TP.HCM. Tại đây, Thứ trưởng đánh giá cao chất lượng công trình cũng như nỗ lực của nhà đầu tư trong tình hình khó khăn về sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo tiến độ dự án theo cam kết với UBND TP.HCM.

Dẫu vậy, phía Đại Quang Minh cũng lo ngại trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng đến việc duy trì và huy động nhân sự để thi công bởi sắp tới, khối lượng công việc là rất lớn. Việc tổ chức “3 tại chỗ”, xét nghiệm định kỳ do tình hình dịch kéo dài cũng đã làm phát sinh chi phí hoạt động của nhà thầu.

Khởi công từ năm 2015, dự kiến hoàn thành vào năm 2018 thế nhưng do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng nên dự án đã nhiều lần lỡ hẹn về đích. Dự án  có quy mô 6 làn xe, tổng chiều dài gần 1,5km, trong đó phần cầu dài 885,7m.

Tổng mức đầu tư là 4.260 tỷ đồng, trong đó, chi phí xây dựng và tư vấn là 2.283 tỷ đồng; chi phí di dời hạ tầng kỹ thuật và đền bù giải tỏa là 308,5 tỷ đồng; chi phí dự phòng khối lượng và dự phòng thay đổi mức lương là 491 tỷ đồng; chi phí dự phòng trượt giá và lãi vay là 1.177,5 tỷ đồng.

Khi hoàn thành cầu Thủ Thiêm 2 giúp tăng cường kết nối giao thông giữa trung tâm thành phố với khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức.