Trên đường vào vịnh Vĩnh Hy, một danh thắng của tỉnh Ninh Thuận, du khách đến bãi Rùa hay vườn quốc gia Núi Chúa thường thấy trên những sân gạch hai bên đường, hàng loạt vỉ cá hấp được phơi san sát nhau - thành quả của hàng ngàn lao động, chủ yếu là nữ, ở làng biển Mỹ Tân (xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận, cách TP Phan Rang - Tháp Chàm khoảng 20km về hướng đông).

Vào mùa cá cơm từ tháng 3 đến tháng 8, người dân ở làng biển Mỹ Tân luôn tất bật với nghề cá hấp. Trước khi hấp cá, phải ngâm cá bằng nước muối, sau đó cho vào lò hấp từ 4 – 5 phút, rồi đem cá ra phơi. Sau 4 - 5 giờ phơi nắng, người dân sẽ chọn lựa cá đạt chất lượng xuất bán cho khách hàng. Khi đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm cùng với người dân đồng thời có thể lựa chọn cá hấp để mua về làm quà cho người thân. Đây sẽ là món quà đặc biệt mang hương vị biển của quê hương và con người Ninh Thuận.

Mặc cái nắng cháy da của vùng đất khô hạn nhất nước, làng cá cơm Mỹ Tân những ngày hè này thật sôi động vì có rất đông phụ nữ đến làm.