Mùa nước đổ về trên các thửa ruộng Y Tý, bầu trời xanh, mây trắng cùng lùm cây soi bóng trên những ô màu lóng lánh tạo nên bức tranh thủy mặc đầy nghệ thuật.

Mảng màu của đất và nước

Nằm nép mình bên dãy Nhìu Cồ San hùng vĩ, xã Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai) sở hữu quần thể ruộng bậc thang rộng trên 223 ha với sức hấp dẫn lạ kỳ. Ở vùng cao nơi đây, bà con chỉ gieo trồng một vụ duy nhất trong năm. Mùa nước đổ là một trong 2 khoảng thời gian những thửa ruộng bậc thang nơi triền núi khoác nên mình tấm áo đẹp nhất. Không lộng lẫy trong sắc vàng óng ả như mùa thu lúa chín, Y Tý mùa nước đổ mang gam màu trầm lắng, đúng chất Tây Bắc. Những ngày đầu hè lên vùng núi cao này, du khách sẽ thả mình trong khung cảnh hoang sơ của các khu ruộng bậc thang đầy ắp nước, tựa dải lụa màu lấp lánh vắt trên sườn đồi. Mùa nước đổ hay còn gọi là mùa đổ ải diễn ra vào khoảng tháng 5-6.

Khi những cơn mưa đầu tiên của mùa hè trút xuống, bà con dẫn nước vào ruộng để ngâm đất. Nước chảy từ khe núi qua những ống nứa và tràn vào các thửa ruộng, tạo nên cảnh sắc đa dạng. Mảng màu vàng của phù sa, thửa đất phủ mạ non xanh, nơi nhuộm tím sắc trời phản chiếu... Giữa những gam màu sáng tối đan xen, ánh nắng chiếu rọi của Mặt Trời như dát thêm lớp bạc óng ánh lên từng lớp nước, làm cho cảnh sắc thêm phần kỳ ảo. Bức tranh ruộng bậc thang mùa nước đổ còn chấm phá với những ngôi nhà trình tường nhỏ của người Hà Nhì vừa hòa hợp vừa toát lên nét mộc mạc, yên bình. Không gian kỳ vĩ bát ngát ẩn hiện những đường nét đầy mị hoặc của ruộng bậc thang mùa đổ ải cuốn hút các nghệ sỹ nhiếp ảnh tìm đến khám phá và cho ra lò những tác phẩm ảnh nghệ thuật đầy cảm hứng.

Y Tý là xã vùng cao, thuộc huyện Bát Xát, cách trung tâm thành phố Lào Cai hơn 70 km.
Vào mùa đông, nơi đây hút hồn du khách bởi biển mây trắng xóa bao quanh những sườn núi, tạo nên khung cảnh huyền ảo như cõi bồng lai.
Bước vào hè, những cơn mưa mang lại nguồn nước cho đồng ruộng cũng là lúc bà con Y Tý chuẩn bị một vụ mùa mới.
Nằm trên độ cao khoảng 2.000 m, ruộng bậc thang ở Y Tý trải dài trên những triền đồi, sườn núi. Trên hình là những đường cong tạo nên hoa văn độc đáo của cánh đồng ở Khu Chu Lìn.
Khi nước ngập ruộng, đồng bào dân tộc bắt đầu be bờ và chuẩn bị cho vụ mới. Những thửa ruộng ngập nước vô tình trở thành điểm chơi đùa của lũ trẻ trong khi bố mẹ lo toan việc đồng áng.
Mùa nước đổ ở Y Tý kéo dài từ tháng 5 đến tháng 6, tuy nhiên sẽ có những thửa ruộng cấy sớm hoặc muộn, tạo nên các gam màu khác nhau cho cả "cánh đồng".
Mùa nước đổ và lúa chín (tháng 8-10) là hai thời điểm đẹp, thuận lợi trong năm để khám phá cao nguyên Y Tý.

Nguồn: Hồng Lĩnh/ Zingnews