Best Photos

BÀI THAM DỰ CUỘC THI “KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP VIỆT NAM”: Vùng ven biển Thừa Thiên Huế – Một vùng đất kỳ thú

Vùng ven biển Thừa Thiên Huế có chiều dài 120Km, bắt đầu từ xã Điền Hương, huyện phong điền đến Thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc giáp ranh với thành phố Đà Nẵng.

Bãi biển Lăng Cô

Đây là một vùng đất có nhiều cảnh thiên nhiên kỳ thú và nhiều bãi biển đẹp như Thuận An, Vinh Hiền, Lăng Cô. Điều đặc biệt của dãi cát ven biển Thừa Thiên Huế là được bao bọc chung quanh như một bán đảo với phía Tây là vùng đầm phá Tam Giang, vùng đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á và phía Tây là Biển Đông bao la.

Bình minh trên đầm Quảng lợi

Bình minh trên Đầm Chuồn

Bình minh trên Đầm Cầu Hai

Nhắc đến vùng đất này đầu tiên ta hãy nói đến cư dân vùng ven biển. Với đặc thù cửa biển không sâu hàng năm lại bị bồi lấp nên đa số cư dân sống trên vùng đất này mưu sinh bằng nghề đánh bắt cá với một số thuyền đánh bắt xa bờ và số còn lại là các ghe thuyền nhỏ phù hợp với điều kiện vùng đất bãi ngang.

Đội tàu xa bờ

Chiếc thuyền cá vượt sóng lớn ra khơi.

Dù sóng to gió lớn nhưng không thể ngăn cản được sự dũng cảm, quyết tâm bám biển của ngư dân Phú Hải.

Cư dân vùng bãi ngang của Thừa Thiên Huế sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản gần bờ, một số ít khác theo các ghe thuyền đánh bắt xa bờ. Hàng ngày họ có thể ra khơi từ sáng sớm đến chiều tối thì về, hoặc ra khơi từ buổi chiều để sáng hôm sau cập bờ với số hải sản đánh bắt được.

Bãi biển Đồng Dương (Vinh Hiền) lúc thuyền cập bến.

Bãi biển Hàm Rồng (Từ HIền)

Bãi biển Vinh Thanh

Một bộ phận cư dân khác sinh sống bằng các nghề có liên quan đến nghề đánh bắt hải sản như chế biến mắm, đan lưới, cung cấp vật tư cho các thuyền đánh cá và buôn bán các vật phẩm mà ghe thuyền đánh bắt được.

Bảo dưỡng ghe

Các bà vợ, bà mẹ làm nhiệm vụ gỡ hải sản đánh bắt được sau một chuyến đi biển

Làm mắm cá

Phơi lừ

Vá lưới

Đan lưới

Ở vùng ven biển này cũng có những lễ hội mang màu sắc đặc thù của cư dân vùng biển như Lễ hội Cầu Ngư ở các xã Hải Dương, thị trấn Thuận An hoặc hội đua ghe biển tại Phương Diên, xã Phú Diên mang lại những nét độc đáo cho vùng đất này.

Chuẩn bị cho lễ hội

Trưởng làng làm lễ trước khi đưa ghe xuống biển tham gia cuộc đua ghe trên biển

Không khí lễ hội rộn ràng, vui tươi.

Ngày nay, vùng đất này đang dần được khai phá để tận dụng vẻ đẹp vốn có của nó để làm du lịch, có thể nhắc đến các khu du lịch Laguna, các cơ sở phục vụ du lịch tại Lăng Cô hay khu du lịch Villa Louise Hue Beach Boutique, Lapochine Beach Resort.

Đầm An Cư ( Thị trấn Lăng Cô )

Đến với dãi đất ven biển Thừa Thiên Huế, bạn sẽ cảm nhận được nét hiện đại của các khu du lịch và nét đẹp truyền thống, chân chất, hoang sơ của vùng đất này.

Nào còn chờ gì nữa! Lên đường thôi, dãi cát ven biển Thừa Thiên Huế đang chờ đón các bạn!

Tác giả: Hoàng Phước

Phản ứng của bạn là gì?

Hào hứng
7
Hạnh phúc
4
Yêu thích
5
Bình thường
1
Hài hước
1

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

Xem thêm trong:Best Photos