Đi đâu?

Chậm “trôi” trên vùng nước ngập Vân Long

Đầm Vân Long và giờ là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long là nơi bạn có thể trải nghiệm một chuyến “lênh đênh” trên chiếc thuyền nan giữa bốn bề lau lách và núi đá, bỏ lại sau lưng cuộc sống xô bồ.

Trải dài trên địa bàn của 7 xã thuộc huyện Gia Viễn, Ninh Bình, khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long có diện tích tới hơn 3.000ha, hiện được coi là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất đồng bằng Bắc Bộ.

www.VietNamBeauty.com.vn

Có cả trăm chiếc thuyền tre nằm san sát trên bến dài Vân Long nhưng tuyệt nhiên không hề có tình trạng tranh giành khách ở đây.

Với 3/4 diện tích là núi đá, phần còn lại là đất ngập nước, Vân Long có hệ động thực vật phong phú và đa dạng. Đây còn là nơi có cả hệ sinh thái đồng ruộng, bãi cỏ, nương rẫy và làng bản.

 

Bao quanh vùng đất ngập nước là những xóm làng đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ. Đó là nơi bạn sẽ thích thú khi đạp xe khám phá hay tận hưởng không gian thanh bình chốn dân dã. Để trải nghiệm cảm giác “lênh đênh” trên vùng đất ngập nước, bạn có thể chọn cho mình một chiếc thuyền nan. Đó là những chiếc thuyền mà người dân bản địa ở đây dùng làm phương tiện đi lại, đánh bắt cá tôm trên vùng đất ngập nước. Từ khi Vân Long phát triển thành khu du lịch sinh thái, cả mấy trăm chiếc thuyền này lại có thêm công việc, chở khách du lịch xuôi theo dòng nước ngập.

www.VietNamBeauty.com.vn

Chiếc thuyền nan đi giữa dòng nước nhỏ với hai bên hoa súng nở đỏ và cuộc sống thường ngày của người dân trong vùng…

www.VietNamBeauty.com.vn

… và chỉ khi ngồi dưới thuyền, nhìn lên là cả một không gian thật đỗi yên bình ở những làng quê mang đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ.

Với mái chèo bằng gỗ nhỏ, những người nông dân chèo thuyền sẽ là hướng dẫn viên, còn bạn sẽ thích thú khi được ngồi trong lòng chiếc thuyền nan tre mộc mạc. Suốt hành trình, người chèo thuyền giải thích tường tận cho bạn tên từng ngọn núi, hang động, loài rong rêu, từng loài cá dưới nước… của vùng quê nơi họ sinh sống.

www.VietNamBeauty.com.vn

Giữa bốn bề cỏ cây và làn nước trong vắt, thuyền trôi trong không gian tĩnh mịch, chỉ nghe tiếng mái chèo khua nhẹ xen lẫn cả tiếng chim kêu và tiếng rẽ nước băng qua những đám rong rêu.

Một vòng Vân Long trên tuyến đường thủy độc đạo từ bến vào khu bảo tồn phải “lách” qua những đám rong, cỏ dại. Hang Cá là điểm dừng chân đầu tiên và là hang lớn nhất trong dãy núi Đồng Quyển. Đây là kiểu hang xuyên thủng, có độ dài chừng hơn 200m, cao khoảng 8m và rộng 10m. Hang nằm nửa chìm nửa nổi xuyên suốt quả núi với vô số những nhũ đá. Chèo sâu vào đầm nước, có thêm cả chục hang động nữa như hang Bóng, hang Ông Thang, hang Chanh nằm rải rác, tạo nên nhiều điểm đến thú vị trong suốt hành trình.

www.VietNamBeauty.com.vn

Vào mùa khô, Vân Long là địa điểm làm tổ của nhiều loài chim nước phương Bắc như diệc xám, cò bợ, cò trắng, vạc tập trung về bay rợp trời, tạo nên một bức tranh sông nước, trời mây, cò bay cực kỳ lý thú.

Cứ thế thong thả, không vội vàng, các chị lái đò người địa phương chầm chậm chèo, thậm chí đôi lúc thả trôi chiếc thuyền nan theo dòng nước, để khách vãn cảnh. Càng sâu vào phía trong vùng đất ngập nước, sự ồn ào của cuộc sống thường ngày dần biến mất. Chỉ còn lại trong không gian tiếng mái chèo chạm khẽ vào mặt nước lẫn tiếng chim kêu thảng thốt.

www.VietNamBeauty.com.vn

Nằm gọn trong thung lũng với bốn bề là những dãy núi đá vôi, những thảm thực vật đặc trưng của vùng đất ngập nước nội đồng lớn nhất đồng bằng Bắc Bộ nên ở Vân Long có khá nhiều hang động nằm nửa chìm nửa nổi để khám phá…

www.VietNamBeauty.com.vn

… tận hưởng cảm giác trôi thật chậm theo dòng nước, xuyên qua những vùng lau lách, rất đỗi thanh bình của một vùng non nước bình yên

www.VietNamBeauty.com.vn

… hay “lênh đênh” qua những đầm sen nở đầy hoa mùa tháng 6

www.VietNamBeauty.com.vn

… thời điểm trên mặt nước Vân Long rực một màu hồng của sen.

Nếu may mắn, bạn có thể gặp những chú voọc mông trắng, một loài có nguy cơ tuyệt chủng và nằm trong sách đỏ thế giới kiếm thức ăn sống trên những núi đá. Còn cò thì tất nhiên, hầu như buổi chiều nào cũng bay rợp trời trên những ngọn núi.

www.VietNamBeauty.com.vn

Chính việc chỉ dùng đò gỗ chèo chầm chậm mà Vân Long giữ được nét đẹp tự nhiên vốn có và là nơi được mệnh danh là “vịnh không sóng” bởi mặt nước phẳng như một tấm gương khổng lồ.

Nguồn dẫn: Tạp chí Bất động sản Việt Nam (Reatimes.vn)

Link bài gốc: https://dulich.reatimes.vn/cham-troi-tren-vung-nuoc-ngap-van-long-20201224000004437.html

Đánh giá của bạn?

Tuyệt vời
0
Hữu ích
0
Yêu thích
0
Cần cố gắng
0
Thú vị
0

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

Xem thêm trong:Đi đâu?