Places

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền ảo của chợ cá cổ nhất Đà Nẵng qua ống kính của Đặng Minh Tú

Chợ cá ven biển, trên đường Hoàng Sa (Đà Nẵng) không đông đúc như chợ Thọ Quang (quận Sơn Trà), nhưng chẳng kém tấp nập người mua, kẻ bán. Chợ chỉ có 10-15 người bán, ngày nào cũng họp từ khi trời còn chưa sáng. Đến nay, có những gia đình đã sống hàng chục năm nhờ vào chợ hải sản này.

Theo người dân địa phương, đây là chợ cá lâu đời của ngư dân ven biển. Cứ chiều tối các ngư dân lại bắt đầu ra biển đánh bắt đến sáng hôm sau họ trở về mang theo đầy ắp hải sản. Hải sản được đánh bắt trong đêm nên rất tươi ngon, mực còn nháy, cá thì còn tươi giãy đành đạch.

Phía xa, khi chợ bắt đầu đôn người cũng là lúc mặt trời đỏ rực tựa đốm lửa đang dần nhô lên cao. Những tia nắng ngày mới bắt đầu chiếu xuống mặt biển tựa như dát một lớp vàng lấp lánh. Chợ cá chỉ họp khoảng 2 tiếng mỗi sáng, rồi bãi biển lại vắng vẻ khi những người dân làng chài quẩy quang gánh ra về.

Qua góc máy của Nhiếp ảnh gia Đặng Minh Tú, trong từng khuôn ảnh ta thấy mình thật nhỏ bé giữa cái bao la của đất trời. Dưới ánh bình minh huyển ảo và đầy mê hoặc, Nhiếp ảnh gia Đăng Minh Tú đã bắt trọn những khoảnh khắc và nhịp sống đời thường của người dân vùng biển, ở đó hằn lên những nét cơ cực lúc ban mai và niềm vui khi cá đầy khoang về tới bến với từng lớp sóng biển vỗ vào mạn thuyển óng ánh cùng tia nắng đầu ngày.Được biết, Nhiếp ảnh gia Đặng Minh Tú (nick Facebook: Minhtu Dang) đến với nhiếp ảnh từ năm 2014, lúc đó chơi ảnh mobile là chủ yếu.

Anh Minh Tú hiện còn là Admin Group Vietnam Mobiography, Hội chụp ảnh Mobile, Danang mobilecam và nhất là anh cũng là Admin Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Đà Nẵng. Khi được hỏi về những dự định tương lai, Nhiếp ảnh gia Minh Tú cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê, hy vọng sẽ sáng tác được những bộ ảnh chất lượng hơn, được nhiều người đón nhận. Ngoài ra, theo chiều dài thời gian, cộng với những trải nghiệm trong cuộc đời của một nhiếp ảnh gia, Đặng Minh Tú đang ấp ủ sẽ viết và xuất bản một cuốn sách ảnh để có thể lưu giữ lại những chặng đường mà mình đã đi qua, chứ cũng chưa nghĩ đến việc tổ chức một cuộc triển lãm ảnh như một số nghệ sĩ nhiếp ảnh khác.

Vietnam Beauty xin trận trọng giới thiệu bộ ảnh chợ cá biển Mân Thái dưới ánh bình minh của Nhiếp ảnh gia Đặng Minh Tú:


Du khách phương xa đến Đà Nẵng vốn chẳng mấy người đi chợ cá. Có chăng chỉ là vài tay nhiếp ảnh dựng chân máy từ sớm để bắt cho kịp khoảng khắc bình minh đang lên từ sau lưng tượng Phật Bà Quan Âm nơi chùa Linh Ứng ở bên kia bán đảo.


Phía xa, mặt trời đỏ rực tựa đốm lửa đang dần nhô lên cao. Những tia nắng ngày mới bắt đầu chiếu xuống mặt biển tựa như dát một lớp vàng lấp lánh.Chợ cá chỉ họp khoảng 2 tiếng mỗi sáng, rồi bãi biển lại vắng vẻ khi những người dân làng chài quẩy quang gánh ra về.Là một làng chài mang đậm đặc trưng của người vùng biển, thế nên cuộc sống của người dân ở Mân Thái xem đại dương là ngôi nhà thứ hai của mình. Với họ biển là làng mà làng cũng là biển, cả cuộc đời của họ gắn liền với biển, ngay cả lúc quay về nhà, họ vẫn nghe tiếng sóng biển rì rào bên tai.Khách hàng “ruột” của chợ chủ yếu là các o, các mệ đi tập thể dục sáng. Họ sà vào, chọn mua cho gia đình những thứ hải sản tươi ngon. Quen giờ họp chợ, nhiều người đôi lúc ra đây chẳng để mua cá tôm, mà chỉ để được góp vui câu chuyện thường ngày, hay hỏi thăm chủ thuyền nay đánh bắt ra sao.

Ra chợ từ rất sớm

Những mẹt cá vơi dần cũng là lúc những người phụ nữ làng chài thảnh thơi hỏi han, chia nhau bữa sáng với đôi ba chiếc bánh mì không nhân, hay nắm xôi đã nguội ngắt tự bao giờ.

Phản ứng của bạn là gì?

Hào hứng
4
Hạnh phúc
3
Yêu thích
15
Bình thường
0
Hài hước
0

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

Xem thêm trong:Places