Nổi bật

Cùng ngắm bình minh trên cây cầu vượt biển dài thứ 2 Việt Nam: Cầu Thị Nại

Thị Nại là cây cầu vượt biển, nối từ đất liền trung tâm thành phố Quy Nhơn với bán đảo Phương Mai. Bình minh thường ló rạng trên cầu từ khoảng 5h đến 5h30, nên du khách nên đến đây quanh khung giờ này nếu muốn chiêm ngưỡng khoảnh khắc tuyệt đẹp từ cây cầu vượt biển dài thứ nhì Đông Nam Á. Mới đây, cầu Tân Vũ Lạch Huyện (Hải Phòng), chiếc cầu vượt biển dài nhất Việt Nam. Cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện có tổng chiều dài 5,44km đã được thông xe. Đây là cầu vượt biển dài nhất Việt Nam và một trong những cầu vượt biển dài nhất Đông NamÁ.

Nếu thực sự muốn trải nghiệm mọi phong vị của thành phố này, thì e rằng với thời gian lưu trú đôi ba ngày sẽ chẳng thể nào đủ được. Bao nhiêu điểm đến được đánh dấu trên bản đồ du lịch, bao nhiêu cảnh đẹp cần được ngắm nhìn, bao nhiêu món ăn ngon, đặc sản cần được thưởng thức… – nhiều vô kể!

Cầu Thị Nại hay Cầu Nhơn Hội nằm trong hệ thống cầu đường Nhơn Hội dài gần 7 km nối thành phố Quy Nhơn với bán đảo Phương Mai (khu kinh tế Nhơn Hội), gồm cầu chính vượt đầm Thị Nại, 5 cầu nhỏ qua sông Hà Thanh và đường dẫn 2 đầu cầu. Đầm Thị Nại là một đầm nước mặn nằm trên địa phận thành phố Quy Nhơn, huyện Tuy Phước, huyện Phù Cát thuộc tỉnh Bình Định, có diện tích hơn 5.000 ha. Một phần nhỏ của đầm Thị Nại được sử dụng làm cảng biển.

Vẻ đẹp của rớ cá ở đầm Thị Nại

Trong ánh hừng đông, khung cảnh sơn thuỷ hữu tình như món phần thưởng cho những ai dậy sớm. Những ngày này, thời tiết Quy Nhơn dịu mát vào thời điểm bình minh lên. Nhiệt độ thực tế tại cầu Thị Nại khi đó vào khoảng 27 độ đến 29 độ, cùng không khí biển trong lành, mang lại cảm giác thư thái.

Từ khi cầu Thị Nại hoàn thành, không chỉ Khu kinh tế Nhơn Hội mới mang lại những lợi ích kinh tế cho Bình Định, mà chính những tầng văn hoá và lịch sử của vùng đất “địa linh nhân kiệt” này đã góp phần làm giàu cho Bình Định – cái giàu của đất và người có văn hoá. Với “7 phút qua cầu Thị Nại” và cuộc du hành ngược quá khứ hàng nghìn năm, du khách sẽ biết vì sao từ 600 năm trước, nhà Hàng hải Trịnh Hoà thời nhà Minh (Trung Quốc) đã giong buồm vào cửa Thị Nại trong chuyến hải hành khám phá những vùng đất mới của mình. Và trước cả Trịnh Hoà, những thương nhân Ả-rập cũng đã từng ghé thương thuyền vào đây buôn bán, các nhà du hành thế giới như Odorio de Pordeneno, Macco Polo đã từng đến đây và tận mắt chứng kiến sự phồn vinh của cư dân Champa và các hoạt động trao đổi nhộn nhịp tại Thương cảng Thị Nại.

Chuyển động mới nhất, UBND tỉnh Bình Định vừa có tờ trình gửi HĐND tỉnh xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cầu Thị Nại 2, TP. Quy Nhơn. Theo tờ trình của tỉnh, cầu Thị Nại 2 có chiều dài 2,447km, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.888 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh và ngân sách trung ương.

Trong câu chuyện bạn kể, có rất nhiều thông tin thú vị, ấn tượng: Đó là chuyện người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn đã viết nên ca khúc “Biển nhớ” nổi tiếng với ca từ và giai điệu ngọt ngào, sâu lắng bắt nguồn từ những xúc cảm bất chợt khi đứng trước biển Quy Nhơn; hoặc như câu chuyện về cầu Thị Nại từng giữ kỷ lục là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam trong 10 năm liền;

Đánh giá của bạn?

Tuyệt vời
1
Hữu ích
0
Yêu thích
0
Cần cố gắng
0
Thú vị
0

3 Comments

  1. priligy equivalent propafenone will increase the level or effect of promazine by affecting hepatic enzyme CYP2D6 metabolism

  2. doxycycline and birth control The blasting is what puts your body under a lot of stress and makes it unhealthy if not used properly

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

Xem thêm trong:Nổi bật