Artwork

Khám phá Mường Lò – Nghĩa Lộ, chốn bình yên sau những ngày vội vã qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Xuân Tình

Nhắc đến Yên Bái có lẽ người ta sẽ nghĩ ngay đến Mù Cang Chải với những thửa ruộng bậc thang trải dài như những nấc thang lên trời, hay Hồ Thác Bà nơi được mệnh danh là Vịnh Hạ Long trên cạn. Nhưng lại ít ai nhớ ra nơi đây còn có cánh đồng Mường Lò được coi là vựa lúa lớn thứ 2 của vùng Tây Bắc.

Mường Lò là cánh đồng lớn thứ hai của miền núi phía Bắc.

Cách thành phố Yên Bái 80 km về phía tây, thung lũng Mường Lò được ví như một lòng chảo khổng lồ bao trọn toàn bộ thị xã Nghĩa Lộ, và một vài xã của huyện Văn Chấn. Mường Lò là cánh đồng lớn thứ hai ở miền núi phía Bắc, chỉ sau Mường Thanh – Điện Biên.

Người dân vẫn thường truyền tai nhau câu tục ngữ “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc”, cánh đồng lớn nhất là Mường Thanh – Điện Biên, thứ hai là Mường Lò – Yên Bái, thứ ba là Mường Than – Than Uyên, thứ tư là Mường Tấc – Phù Yên.

Mường Lò sơn thủy hữu tình, có núi có sông, có cánh đồng đang vào mùa gặt luôn mời gọi du khách gần xa tới thưởng thức:

Anh có vào Nghĩa Lộ với em không?

Cánh đồng Mường Lò đang vào mùa gặt

Suối Thia kể chuyện tình yêu ngày trước

Bờ núi Hoàng Liên mây trắng ngang trời…

Con suối Nậm Thia vắt ngang qua thung lũng như vẽ một dải lụa mềm uốn lượn giữa sóng lúa vàng.

Lòng chảo Mường Lò được bao bọc bởi dãy Hoàng Liên Sơn hùng vỹ, khởi nguồn từ ranh giới Lào Cai – Lai Châu, kéo dài tới tận cuối mảnh đất Yên Bái.

Hình ảnh cánh đồng Mường Lò từ trên cao.

Là vùng đất nổi tiếng về lúa gạo, từ lâu người dân đã truyền tai nhau câu nói “Mường Lò gạo trắng nước trong/ ai đi đến đó lòng không muốn về”, Không chỉ biết đến với cánh đồng rộng lớn thẳng tắp cánh cò bay, gạo ngon nổi tiếng mà Mường Lò – Nghĩa Lộ còn được biết đến là cái nôi của những điệu xòe cổ cùng với ẩm thực nổi tiếng của đồng bào dân tộc Thái.

Hình ảnh đêm đại xòe được tổ chức vào tháng 10 hằng năm, cũng chính là đêm khai mạc cho tuần lễ du lịch vào mỗi mùa lúa chín. Đêm đại xòe này còn mang ý nghĩa giữ gìn và phát huy 6 điệu xòe cổ của người Thái tại Nghĩa Lộ

Đến với Mường Lò – Nghĩa Lộ du khách sẽ được đắm mình trong những cảnh sắc bình yên, cánh đồng trải dài đến chân núi xa xa, dòng suối xanh uốn lượn quanh bản làng, cùng với không khí trong lành, hít hà mùi hương lúa chín, chắc chắn sẽ giúp bạn xua tan bao mệt mỏi sau những tháng ngày vội vã nơi đô thị.

Chốn bình yên sau những ngày vội vã.

Đàn trâu đang lội qua con suối Thia dưới ánh chiều tà.

Mường Lò – Nghĩa Lộ không chỉ có cánh đồng thẳng cánh cò bay mà nơi đây còn có những nông trường chè trải dài đến vô tận…

Đồi chè xanh ngát trải dài đến tận chân trời.

 

Nên đến Mường Lò – Nghĩa Lộ vào thời gian nào?

Các bạn có thể lên kế hoạch du lịch Nghĩa Lộ vào khoáng tháng 9 – 10, đây là thời điểm đẹp nhất bởi thường khoảng thời gian này đồng lúa sẽ chín đồng thời đây cũng là thời gian sẽ tổ chức Tuần văn hóa Lễ hội Mường Lò cùng với Lễ Hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Đi tới Mường Lò – Nghĩa Lộ như thế nào?

  • Nếu đi bằng phương tiện xe máy, các bạn có thể đi tuyến đường 32. Từ Hà Nội đi Sơn Tây theo hướng cầu Trung Hà, đi Thanh Sơn rồi Tân Sơn – Thu Cúc thẳng tuột là QL32 lên tới Thị xã Nghĩa Lộ. Thời gian đi khoảng 4-5 tiếng cho quãng đường 180km.
  • Nếu đi ô tô có thể đi theo đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, rẽ ra ở nút Tp Yên Bái rồi đi theo QL37 cũng về tới Nghĩa Lộ.
  • Các bạn cũng có thể đi bằng xe khách từ Hà Nội thẳng tới Nghĩa Lộ, hiện nay có rất nhiều nhà xe chạy tuyến đường này.

Bài viết: Phương Hoa

Ảnh: NAG Xuân Tình

Đánh giá của bạn?

Tuyệt vời
1
Hữu ích
1
Yêu thích
2
Cần cố gắng
0
Thú vị
0

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

Xem thêm trong:Artwork