Travel

Ngắm sắc vàng óng ánh cả một vùng trời của hoa cúc chi ở Hưng Yên

Những ngày cuối năm, vườn hoa cúc chi Hưng Yên lại bước vào vụ thu hoạch, nhuộm vàng rực cả một góc trời. Đây cũng là thời điểm mà các nam thanh nữ tú nườm nượp kéo đến check-in.

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km, làng Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Hoa cúc chi, hay còn được gọi là hoa kim cúc, hoàng cúc. Là “đặc sản” của vùng đất phố Hiến mỗi dịp cái lạnh ùa về miền Bắc. Từ nội thành Hà Nội bạn có thể chạy xe máy chưa đầy 1 tiếng đồng hồ là có thể đến được đây rồi.

Tháng 12, những cánh đồng cúc chi vàng đang bắt đầu khoe sắc, nhuộm vàng cả một góc trời ven sông Hồng ở Hưng Yên.

Cúc chi là loại hoa người dân địa phương trồng để làm thuốc từ hàng trăm năm trước. Tác dụng chính của hoa cúc chi là thanh nhiệt, giải độc. Ngoài ra cúc chi được hái phơi khô để uống trà.

Vườn hoa cúc chi Hưng Yên vào những ngày cuối năm đang thì nở rộ, vàng rực như ngầm báo hiệu mùa xuân căng tràn nhựa sống đang khẽ khàng gõ cửa. Làm bừng sáng cả một vùng quê vốn đỗi yên bình và thơ mộng.

Hoa cúc chi còn có một tên gọi cao quý khác đó là cúc “tiến Vua”. Bởi vì trước kia, loài hoa nhỏ vàng mảnh khảnh này được chuyên trồng làm dược liệu dâng vua. Với công dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp cơ thể thư thái. Chính vì thế mà loài hoa có nhiều công dụng cho sức khỏe này được dâng lên để “tiến Vua”.

Cúc chi (hay kim cúc, hoàng cúc) còn có tên gọi khác là cúc “tiến Vua” bởi ngày xưa thường được dùng dâng lên vua chúa để bồi bổ cơ thể.

Hoa cúc chi được trồng vào khoảng tháng 5 – tháng 6 hằng năm. Cứ mỗi dịp giáp Tết dương lịch, nhất là thời điểm từ tháng 11 tới tháng 12. Những nụ hoa cúc chi đang ngủ vùi lại vươn mình khoe sắc. Nhuộm vàng rực cả một vùng thôn quê thanh bình. Người dân thôn Nghĩa Trai trồng cúc tiến vua để làm dược liệu nên cây được chăm bón rất cẩn thận. Cánh đồng hoa được chia làm nhiều luống thẳng hàng lối, nên nhìn từ xa như một thảm vàng rực trải dài hút mắt.

Những nụ cúc thấp thoáng trong sắc xanh của màu lá nay đã chuyển mình thành những chùm hoa tròn xoe.

Bông nào bông đấy đều nở bung trong hơi thở của thời tiết lạnh giá trên thân cây thanh mảnh, nhẹ nhàng. Tựa như những mặt trời tí hon tỏa sáng rực rỡ. Nhìn từ xa tựa hồ một tấm chăn dát vàng trải dài ngút ngàn của một góc trời. Khiến khách đường xa không khỏi nao lòng, mê mẩn.

Hoa cúc chi là một loài hoa mộc mạc, giản dị, bé chỉ bằng cúc áo, trông như những mặt trời tí hon dưới mặt đất, đủ sức mê hoặc bao người. Chỉ cần diện một bộ quần áo giản đơn, tạo dáng nhẹ nhàng lên cánh đồng hoa cúc chi vàng rực là bạn đã có được một concept hoàn hảo rồi.

Nhiều năm nay, cứ vào dịp trung tuần tháng 12, những luống cúc vàng ruộm rực rỡ hai bên đường làng Nghĩa Trai lại trở thành địa điểm check-in thu hút khách du lịch và những nhiếp ảnh gia.

Bông nào bông đấy đều nở bung trong hơi thở của thời tiết lạnh giá trên thân cây thanh mảnh, nhẹ nhàng, tựa như những mặt trời tí hon tỏa sáng rực rỡ.

Giá hoa cúc chi đầu mùa khoảng 40-50 nghìn đồng trên một cân tươi, khoảng 200-230 nghìn đồng một cân khô.

Những ngày tháng 11, tháng 12, khi Tết Dương lịch đang tới gần cũng là mùa thu hoạch đỉnh điểm của cúc tiến vua. Mỗi đợt thu hoạch sẽ chia làm hai đợt và cách nhau một tháng. Ghé thăm vườn cúc, bạn có thể trải nghiệm thu hoạch cúc cùng người dân. Mỗi 1 kg cúc chi sẽ được trả 10 nghìn. Cũng là một trải nghiệm thú vị và đáng nhớ.

Ngoài ra, khi tới thăm vườn cúc, các bạn tránh chen nhau, dẫm đạp. Tùy tiện hái hoa, bẻ cảnh. Hay xả rác nhé. Ai muốn hái hoa thì hỏi trước chủ vườn. Vì là hoa thuốc, được người dân làng nâng niu, trân trọng. Nên khách đường xa chú ý một chút nhé!

Bài viết: Minh Tuệ

Ảnh: Thuy Giang

 

Phản ứng của bạn là gì?

Hào hứng
0
Hạnh phúc
0
Yêu thích
0
Bình thường
0
Hài hước
0

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

Xem thêm trong:Travel