Phú Yên - xứ sở "hoa vàng trên cỏ xanh" không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh non nước hữu tình mà còn bởi những món ăn đặc sản mang hương vị đặc trưng của vùng đất đầy nắng và gió.

Là một tỉnh nằm trong vùng duyên hải Nam Trung Bộ, nên những món ăn được chế biến từ các loại thủy sản rất "được lòng" du khách khi ghé thăm nơi đây bởi sự tươi ngon và hấp dẫn lạ thường. Hãy cùng Vietnam Beauty khám phá 5 món ăn đã tạo nên thương hiệu của Phú Yên trên bản đồ du lịch mà bạn không thể bỏ qua.

Mắt cá ngừ đại dương

Mắt cá ngừ đại dương là tên gọi đầu tiên trong danh sách, là một tỉnh ven biển với nghề truyền thống đánh bắt cá ngừ đại dương, từ lâu món "đèn pha của biển"  đã làm xiêu lòng những ai đã thử qua.

Món ăn được làm từ mắt của cá ngừ đại dương đã làm xiêu lòng những ai đã thử qua.

Sau khi được sơ chế tách lấy phần cầu mắt của cá ngừ, để khử mùi tanh thì người ta sẽ cho vào món ăn khá nhiều ớt để khử mùi đặc trưng của cá, thêm một số loại rau củ như: sả, hành tím, tía tô... Ngoài ra còn có một số các vị thuốc bắc. Toàn bộ nguyên liệu sẽ được cho vào một lọ đất nung nhỏ và đun chín.

Đặc biệt, món ăn khi mang ra bàn sẽ được dùng cồn để làm nóng tại chỗ. Ngọn lửa đỏ rực rỡ vươn cao trước mắt thực khách khiến món ăn càng trở nên thú vị, hấp dẫn.

Bánh canh hẹ chả cá 

Một trong những món ăn luôn năm trong top đầu danh sách tìm kiếm của các tín đồ yêu ẩm thực khi ghé thăm Phú Yên. Có những du khách đã quay lại nơi đây vài lần chỉ vì muốn được thưởng thức món bánh canh chả cá này.

Bánh canh hẹ chả cá là một món ăn bình dân rất phổ biến ở Phú Yên.

Được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản như: chả cá, trứng cút, thịt lợn, gạo... và nguyên liệu "chủ chốt" không thể thiếu là hẹ. Mùi thơm của tô bánh canh xộc vào mũi cũng đủ làm cho thực khách cồn cào mỗi khi thử qua. Món ăn không chỉ ngon từ nguyên liệu đặc trưng mà còn từ sự tươi ngon của chả cá - nguyên liệu quan trọng tạo nên món ăn gây sức hút mãnh liệt này, và tất nhiên là có một chút khác với những bạn không thích ăn "hành".

Bún mực

Nổi tiếng bởi sự tươi ngon, bún mực luôn gây thương nhớ cho những thực khách đã từng ghé qua, được chọn lựa từ những con mực cơm tươi ngon kết hợp với các loại nguyên liệu như: bún tươi, xương ống, thơm... kết hợp với các loại rau sống ăn kèm.

Được chọn lựa từ những con mực cơm tươi ngon, bún mực luôn làm thõa mãn nhu cầu của các thực khách.

Bắp nướng mắm nêm

Là món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ trải dài từ Bắc vào Nam nhưng ở Phú Yên, món bắp nướng được người dân nơi đây rưới lên một loại mắm nêm đặc trưng, có chút cay cay của ớt và ai đã thử qua thì rất khó quên được.

Món bắp nướng đặc trưng của Phú Yên được rưới lên một loại mắm nêm đặc trưng.

Lẩu gà lá é

Là món ăn rất được lòng các bạn trẻ mỗi khi đi du lịch đến Đà Lạt, bởi ngồi bên nồi lẩu thơm lừng trong tiết trời se lạnh của xứ sương mù thì thật khó cưỡng. Nhưng ít có ai biết rằng món lẩu gà lá é là đặc sản của mảnh đất Phú Yên.

Món lẩu bình dân này được nấu từ các loại nguyên liệu như: gà ta, sả, măng tươi.... Và loại rau không thể thiếu là cây é trắng - thứ rau gia vị độc đáo của xứ Nẫu.

Món ăn được rất nhiều bạn trẻ chọn khi đến Đà Lạt nhưng ít ai biết rằng đây là món đặc sản của Phú Yên.

Những món ăn tuy đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn, đậm vị, đậm tình này sẽ khiến bạn lưu luyến và nhớ hoài mảnh đất Phú Yên khi có dịp đến và thưởng thức dù chỉ một lần.

Bài viết: Trương Hoài Vũ