Đi đâu?

Phố cổ Hội An đẹp lạ sau cơn mưa mà bạn không thể bỏ qua

Hội An – thành phố cổ kính và bình yên được nhiều người say mê không nỡ rời xa. Sau cơn mưa, Hội An lại chất chứa một vẻ đẹp vi diệu mà hiếm nơi đâu có được.

Những căn nhà cổ của Hội An in bóng trên nền nước đọng lại sau cơn mưa mang đến vẻ đẹp khác lạ trong mắt du khách.

Phố cổ Hội An là một thành phố nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam, một phố cổ giữ được gần như nguyên vẹn với hơn 1.000 di tích kiến trúc từ phố xá, nhà cửa, hội quán, đình, chùa, miếu, nhà thờ tộc, giếng cổ… đến các món ăn truyền thống, tâm hồn của người dân nơi đây. Một lần du lịch Hội An sẽ làm say đắm lòng du khách bởi những nét đẹp trường tồn cùng thời gian, vô cùng mộc mạc, bình dị.

“Anh muốn kể Lai Viễn Kiều Hội phố

Đón đợi người sang nghiêng bóng sông chiều

Mái gỗ cầu cong sơn son chạm trổ

Mấy trăm năm rồi ngói vẫn ấm màu rêu”

Mùa mưa ở Hội An kéo dài từ tháng 8 đến 12 và nhiều nhất vào khoảng tháng 10. Những ngôi nhà cổ trên đường Nguyễn Thái Học và đường Trần Phú trở nên đẹp lạ khi in bóng trên mảng nước mưa đọng lại.

Đối với những du khách không thích sự xô bồ của phố cổ, mùa mưa là thời điểm lý tưởng nhất để khám phá Hội An. Năm 1999, UNESCO đã công nhận phố cổ Hội An là một trong những Di sản Văn hóa Thế giới. Điểm đến này thường xuyên được các báo, tạp chí danh tiếng của nước ngoài như Travel and Leisure, New York Times, Guardian… xếp hạng trong top thành phố du lịch, điểm nghỉ hè tốt nhất thế giới.

Đội xích lô chở du khách tham quan phố cổ trên đường Bạch Đằng. Du khách có thể bắt xích lô tại đường Nguyễn Thái Học hoặc Trần Phú, giá khoảng 150.000 đồng một giờ. Xe đưa bạn đi quanh các ngõ phố cổ. Thời gian thích hợp để trải nghiệm là buổi sáng hoặc xế chiều.

Đường Trần Phú

Những ngày gần đây, bạn Xuân Anh là người dân sinh sống tại Quảng Nam, qua những bức ảnh ta có thể thấy được sự tĩnh lặng và vắng vẻ bởi cư dân của phố cổ bình yên này đang thực hiện những biện pháp cần thiết để phòng dịch. Và bộ ảnh Hội An “soi bóng” sau cơn mưa của bạn Xuân Anh chính là nguồn “vitamin” tích cực cho những ngày “giông bão” này.

Đường Bạch Đằng

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Xuân Anh, tác giả bộ ảnh cho biết, dù đã quen thuộc với mọi ngóc ngách, anh vẫn bị phố cổ hấp dẫn vào những khoảnh khắc khác nhau, đặc biệt khi ghi lại nhịp sống đời thường trong và sau mưa. “Sau mưa, khi nước còn đọng lại trên nền đường là lúc tôi háo hức lang thang khắp Hội An ghi lại vẻ đẹp trầm lặng, cuốn hút của cảnh vật và con người phố cổ. Cái khó nhất của kiểu chụp này là bóng phải rõ nét trên nền nước, màu sắc tương phản giữa ảnh thật và bóng cân bằng, không lệch nhau quá” – Xuân Anh chia sẻ.

Có thể thấy, Hội An đã đẹp nay lại còn đẹp hơn khi in bóng trên mảng nước mưa đọng lại, mang một vẻ đẹp xô bồ, không ồn ào không tấp nập, bởi vốn dĩ Hội An đã làm nao lòng người bởi sự trầm mặc an yên, thì những bức ảnh này cũng thế, dưới góc độ nghệ thuật, đây chính là sự kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp của thiên nhiên và bàn tay chụp ảnh tài hoa của bạn Xuân Anh.

Sau cơn mưa, trời lại sáng, những bức ảnh này chứa đựng thông điệp tích cực khi dịch bệnh Covid – 19 đang bùng phát trở lại, mong rằng mọi nỗi ưu phiền sẽ mau chóng qua đi, dịch bệnh sẽ theo cơn mưa mà tan biến hết, trả lại sự bình yên cho người dân Việt Nam.

Và Hội An ơi, sau dịch ta lại gặp nhau nhé, mọi thứ vẫn còn đấy, vẻ đẹp của Hội An chẳng bao giờ phai mờ, và mãi mãi làm say lòng người với vẻ đẹp hiếm nơi đâu có được.

Bài viết: Minh Tuệ

Ảnh: Nguyễn Xuân Anh

 

Đánh giá của bạn?

Tuyệt vời
0
Hữu ích
1
Yêu thích
1
Cần cố gắng
0
Thú vị
0

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

Xem thêm trong:Đi đâu?