Đi đâu?

Trekking đỉnh Chư Nâm (Gia Lai) – bước chân trên mây ngàn ở độ cao 1.472m

Núi Chư Nâm – người anh em của Chư Đăng Ya – đang trở nên khá phổ biến với giới trẻ dạo gần đây. Cung đường trekking không quá khó, tiết kiệm thời gian và cảnh quan lại vô cùng tươi đẹp. Chính vì những lý do trên, người đến với Chư Nâm ngày càng nhiều.

Leo lên đỉnh núi Chư Nâm – hành trình đầy thử thách.

Đứng từ trên núi Chư Nâm nhìn xuống, vẻ đẹp của bình nguyên xanh thẳm trải rộng bên dưới. Từ núi Chư Nâm nhìn xuống cánh đồng chia thành những ô nhỏ pha nhiều gam màu như một bức tranh thu tĩnh lặng.

Những ai đã chinh được Chư Nâm sẽ chinh phục được tất cả những ngọn núi cao ở Gia Lai.

Núi Chư Nâm nằm ở địa phận hành chính của xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh tỉnh Gia Lai. Nơi đây chỉ cách Gia Lai khoảng 30 phút di chuyển bằng xe máy. Đỉnh Chư Nâm được xem là cao nhất trong dãy của cao nguyên Pleiku ở phía Tây. Nơi đây có độ cao gần 1.500m so với mực nước biển.

Đỉnh núi Chư Nâm là dãy núi cao nhất ở khu vực phía Tây thuộc địa phận xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.

Cũng từ đây, bạn sẽ thấy núi lửa Chư Đăng Ya chỉ như một anh chàng tí hon đứng cạnh gã khổng lồ. Mọi người có thể chiêm ngưỡng kỳ quan núi lửa này từ độ cao và từ nhiều chiều hướng khác nhau, mà nếu không lên tới đỉnh núi Chư Nâm, sẽ khó được trải nghiệm.

Đứng trên đỉnh Chư Nâm bạn sẽ nhìn thấy toàn cảnh núi lửa Chư Đăng Ya.

Ở Chư Nâm, hệ sinh thái cũng như thảm thực vật vô cùng phong phú và đa dạng. Khi bạn thành công chặng đường chinh phục đỉnh Chư Nâm. Bạn sẽ có thể nhìn được toàn cảnh núi rừng, những đồng ruộng và cây cỏ bao bọc tại Gia Lai.

Ba lô dù rất gọn nhẹ cũng trở nên nặng trĩu trên lưng, đến cả quần áo trên người cũng muốn trút bỏ hết cho đỡ nặng.

Vào đầu mùa khô, cỏ lau vẫn còn khá tốt tươi suốt dọc đường dẫn lên núi. Cỏ cao lút đầu người.

Cung trekking leo núi Chư Nâm tương đối dễ đi. Đường bằng phẳng, không có nhiều sỏi đá. Tuy nhiên, thử thách lên nhất để lên được đỉnh Chư Nâm chắc chắn là những con dốc cheo leo. Dốc tại Chư Nâm khó đi hơn những địa điểm khác. Nhưng chỉ cần bạn có một chút kỹ năng trekking đỉnh núi Chư Nâm. Bạn sẽ có thể thực hiện được một cách an toàn. Còn nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy liên hệ những công ty du lịch uy tín.

Đỉnh Chư Nâm có độ cao gần 1.500 m so với mực nước biển nhưng độ dốc rất “gắt”, đây là cung leo không dành cho người thiếu sức khỏe lẫn sức bền.

Suốt 4-5 giờ đồng hồ cực nhọc vượt qua những gai góc, lau sậy, vách đá với không ít cú trượt ngã điếng người.

Nếu bạn muốn săn mây tại đỉnh Chư Nâm, thời gian tốt nhất là từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau. Khoảng thời gian này, Gia Lai đang bước vào mùa khô, ít mưa, gió hanh và thời tiết lạnh. Vào sáng sớm sẽ có một màn sương mù ẩn hiện vô cùng đẹp mắt.

Mỗi lần đoàn dừng nghỉ lấy sức giữa lưng chừng núi, tôi luôn có cảm giác mình hạnh phúc và giàu có nhất trần đời.

Khi thu vào bên trong tất cả những gì trải ra trước mắt mà không có máy ảnh nào ghi lại ấy, có cảm giác dễ chịu như bước đi trong gió.

Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng một thảm hoa vàng dã quỳ gợn sóng trong nắng sớm ở đỉnh Chư Nâm với độ cao 1.472m. Bạn nên đi vào tháng 11 hàng năm. Chư Nâm có thể đi vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Nhưng nếu bạn biết lựa chọn khung thời gian hợp lý, bạn sẽ có thể tận hưởng được cảnh quan đẹp đẽ trong hạnh phúc.

Thỉnh thoảng, nổi bật một khóm dã quỳ nở hoa vàng rực giữa muôn trùng bông lau vàng óng ánh trong nắng.

Sau những chuyến đi, người ta dường như hiểu hơn về đời sống nội tâm của chính mình, nó phong phú đến nỗi chính chủ thể cũng phải ngạc nhiên. Nó khiến người ta thấy mình vững chãi tựa như một ngọn núi trước những biến cải của cuộc đời.

Sau đó trải qua một đêm giá lạnh trên núi cao cho dù bạn đã mặc bao nhiêu lần áo.

Ngay cả giữ mình đứng yên trên đỉnh núi vào sáng sớm cũng mất sức vì gió núi đủ mạnh để thổi bay bạn nếu mất cảnh giác.

Ôm cả bầu trời

Đỉnh Chư Nâm cao 1.472m

Bài viết: Minh Tuệ

Ảnh: Nguyễn Trung

Đánh giá của bạn?

Tuyệt vời
0
Hữu ích
0
Yêu thích
1
Cần cố gắng
0
Thú vị
0

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn thích

Xem thêm trong:Đi đâu?