Bảy Núi với cảnh quan thiên nhiên núi non sông nước hữu tình, hoang sơ, kỳ bí cùng những di tích văn hóa, lịch sử cách mạng hào hùng của người xưa thời khai hoang, mở cõi và những món ngon độc đáo, hấp dẫn luôn là điểm đến thú vị thu hút đông đảo du khách tham quan, khám phá và trải nghiệm.

Thiên nhiên đã ban tặng cho An Giang  nhiều ngọn núi lớn nhỏ mọc lên giữa đồng bằng bao la, bát ngát. Người xưa đã chọn 7 ngọn núi tiêu biểu (2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên ngày nay) để đặt tên cho cụm núi này là Thất Sơn hay còn gọi là Bảy Núi. Từ ngọn núi nhỏ nhất Thủy Đài Sơn (núi Nước) cho đến ngọn núi cao nhất Thiên Cấm Sơn (núi Cấm) và ngọn có chu vi dài nhất là Ngọa Long Sơn (núi Dài Lớn), cùng các ngọn núi còn lại là Phụng Hoàng Sơn (núi Cô Tô), Anh Vũ Sơn (núi Kéc), Liên Hoa Sơn (núi Tượng), Ngũ Hồ Sơn (núi Dài nhỏ còn gọi là núi Dài Năm Giếng) đều có cảnh quan rất đẹp, hang động bí hiểm cùng với những huyền thoại, truyền thuyết về các bậc tu tiên, các loài thú dữ biết nghe kinh dưỡng tánh bảo vệ con người, những sự tích, câu chuyện kể dân gian ly kỳ hấp dẫn, những dấu ấn kỳ vĩ, thiêng liêng của người xưa từ thời khẩn hoang mở cõi.

Nằm cách TP. Long Xuyên hơn 50km theo Tỉnh lộ 941 là huyện Tri Tôn. Đây là địa phương sở hữu 4 ngọn núi trong dãy Thất Sơn huyền bí là Ngọa Long Sơn, Phụng Hoàng Sơn, Liên Hoa Sơn và Thủy Đài Sơn. Đến Tri Tôn, ngoài khám phá những ngọn núi này, không thể bỏ qua khu du lịch đồi Tức Dụp nổi tiếng với cái tên “Ngọn đồi 2 triệu đô-la” và gắn với trận đánh oai hùng 128 ngày đêm của quân và dân An Giang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Hay khu di tích lịch sử Ô Tà Sóc theo tiếng Khmer có nghĩa là suối ông Sóc, con suối bắt nguồn từ đỉnh Ngọa Long sơn. Đây là nơi Tỉnh ủy An Giang chọn làm căn cứ chỉ huy các phong trào cách mạng, đánh địch trên các mặt trận trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Hoặc thăm nhà mồ Ba Chúc, nơi lưu giữ, trưng bày những bộ hài cốt của đồng bào bị bọn diệt chủng Pôn Pốt tàn sát trong chiến tranh biên giới Tây Nam. Chùa Tam Bửu và Phi Lai là 2 ngôi chùa nằm cạnh nhau còn giữ được kiến trúc truyền thống, cổ xưa gắn liền với lịch sử khai hoang, lập làng của Đức Bổn Sư Ngô Lợi thời kháng chiến chống Pháp. Hay đến chùa Xvayton hơn 300 năm tuổi có nghệ thuật độc đáo, tiêu biểu cho kiến trúc chùa tháp và là nơi lưu giữ nhiều nhất về sách kinh lá của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer An Giang. Thắng cảnh nổi tiếng chùa Tà Pạ mang vẻ đẹp kỳ bí và hồ Tà Pạ nước xanh xanh màu ngọc bích được mệnh danh là “Tuyệt tình cốc miền Tây”. Hồ Soài So, hồ Soài Chek và hồ Ô Thum nằm dưới chân núi Phụng Hoàng Sơn tạo nên một cảnh đẹp tĩnh lặng giữa núi rừng.

Giáp với Tri Tôn theo hướng Tỉnh lộ 948 là huyện Tịnh Biên, hiện đang sở hữu 3 ngọn núi còn lại trong dãy Thất Sơn huyền bí là Thiên Cấm Sơn, Ngũ Hồ Sơn và Anh Vũ Sơn. Trong đó, Thiên Cấm Sơn là ngọn núi cao nhất trong dãy Thất Sơn, với độ cao khoảng 716m so với mực nước biển, được xem là “nóc nhà” của miền Tây Nam Bộ với nhiều câu chuyện dân gian truyền miệng linh thiêng, huyền bí và thưởng thức khí hậu trong lành, mát mẻ như tên gọi “Đà Lạt miền Tây”. Bên cạnh đó là Ngũ Hồ Sơn trên đỉnh núi có 5 cái hố sâu nằm thẳng hàng trên mỏm đá to giống như 5 giếng nước. Và Anh Vũ Sơn trên đỉnh núi có một tảng đá khổng lồ nằm nhô ra, có hình dạng như đầu con chim két.

Khi đã đến Bảy Núi thì rừng tràm Trà Sư là điểm đến nhất định phải ghé thăm. Đây là khu rừng ngập nước nổi tiếng nhất ở miền Tây, có cảnh quan du lịch đặc sắc mỗi khi nhắc đến vùng đất An Giang. Rừng tràm Trà Sư là nơi trú ngụ của nhiều loài động vật hoang dã, trong số này là những loài động vật quý hiếm có trong sách đỏ. Và cũng đừng bỏ qua chợ Tịnh Biên nằm tiếp giáp giữa Việt Nam và Campuchia, đây là chợ duy nhất miền Tây chuyên bán các loại côn trùng, như: mối chúa, rắn trun, rắn mối, rết, bò cạp, tắc kè, nhện, bìm bịp, bọ rầy... được rất nhiều khách hàng tìm mua. Đến với Tịnh Biên, đừng quên ghé thăm và tìm hiểu các di tích văn hóa, lịch sử cách mạng, như: miễu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp, chùa Phước Điền, chùa Thới Sơn, đình Thới Sơn, căn hầm bí mật Văn phòng Huyện ủy, chốt thép Nhơn Hưng… những nơi lưu dấu gắn liền với những câu chuyện ly kỳ, những chiến công hào hùng của các tiền nhân trong thời kỳ mở cõi và đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Về Bảy Núi, không thể bỏ qua các món ăn được chế biến từ cây thốt nốt, như: nước thốt nốt, đường thốt nốt, mứt, chè, bánh bò, rượu, thạch thốt nốt… Thưởng thức bánh xèo rau rừng Bảy Núi với hơn 20 loại rau rừng cùng nhiều loại trái cây đặc sản, như: nho rừng, trâm rừng, hồng quân, vải rừng, bơ, mãn cầu, vú sữa, sầu riêng... Hay các món ăn của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer, như: đu đủ đâm, gà nướng Ô Thum, ếch nướng mọi, bánh canh Vĩnh Trung, cháo bò trái chúc... thơm ngon, lạ miệng, cực kỳ hấp dẫn, ăn một lần là nhớ mãi.

Nguồn dẫn: TRỌNG TÍN/ Bao An Giang

Link bài gốc: https://baoangiang.com.vn/vong-quanh-bay-nui-a279333.html

Bản quyền ảnh: Nhóm biên tập Vietnam Beauty